Các biện pháp làm tăng doanh thu lợi nhuận trong doanh nghiệp

22/06/2021 11:35

1. Các thủ thuật làm tăng lợi nhuận trong DN

+ Tăng doanh thu và lợi nhuận trong Doanh nghiệp thông qua việc thực hiện những đàm phán vào thời điểm cuối kỳ kế toán với khách hàng mà không yêu cầu trả tiền ngay. Do Công ty được chiếm dụng vốn nên họ sẵn sàng hài lòng điều này. các thương lượng này được coi như là bán hàng trả chậm mà chẳng phải là bán hàng qua đại lý. Hành động này đương nhiên làm tăng doanh thu và lợi nhuận cho Công ty trong kỳ. thực chất của thủ thuật này là DN đang thực hiện chuyển lợi nhuận và doanh thu kỳ sau sang kỳ báo cáo mà ko làm ảnh hưởng gì.

+ Doanh nghiệp thực hiện thủ thuật thông báo kế hoạch nâng cao giá vào kỳ sau. Điều này đánh vào tâm lý khách hàng, buộc khách hàng tự nguyện sẽ nâng cao doanh số trong kỳ này. Khách hàng sẽ “ôm” hàng, sản phẩm để chờ tăng giá. Việc này có thể sẽ làm nâng cao lợi nhuận trước mắt trong kỳ này cho Tổ chức. tuy nhiên việc này chỉ nên áp dụng với những sản phẩm đang được thị trường ưu chuộng, hiệu ứng đám đông hay có tính chất khan thảng hoặc hay thuộc diện hàng hoá cần thiết tận tâm phải có.

+ Với những Cty xây lắp, xây dựng thì có thể ứng dụng thủ thuật ghi nhận trước doanh thu đối với các hoạt động có thời gian dài. Doanh thu của sản phẩm cung cấp ra phải mất nhiều năm nên việc DN được phép ghi Tìm hiểu kỳ như các hợp đồng công trình xây dựng. Công ty dựa trên ước lượng chủ quan của nghiệm thu công trình thì Doanh nghiệp tiến hành viết hoá đơn cùng lúc ghi nhận doanh số, lợi nhuận. Đặc thù thời gian thi công kéo dài nhiều năm chính là cơ sở để kế toán thực tế thực hiện thủ thuật này. Với biện pháp này, Doanh nghiệp có thể thuận tiện chuyển doanh thu, lợi nhuận năm sau về năm hiện nay hoặc trái lại.

+ Thêm một thủ thuật nữa là lợi dụng những ước tính kế toán. Có nghĩa là Doanh nghiệp lợi dụng thực hiện lợi dụng các ước lượng kế toán như: chi phí trả trước, những khoản dự phòng; chi phí trích trước hay khấu hao TSCĐ. Công ty có thể nâng cao hay giảm chi phí theo như ước vọng chủ quan của mình để có được mức lợi nhuận kỳ vọng.

2. Cắt giảm các khoản chi phí bổ ích

- Thêm 1 thủ thuật, biện pháp nữa mà cũng được hơi nhiều DN sử dụng đó là cắt giảm bớt chi phí hữu dụng.

- Những khoản chi phí bổ ích thí dụ như các chi phí nghiên cứu; truyền bá hay duy tu bảo trì máy móc, vật dụng. Đây cũng là một phương pháp để có thể làm tăng lợi nhuận cho DN. ngoài ra việc sử dụng thủ thuật này có thể ảnh hưởng tới tương lai vì những chi phí này đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng lâu dài của Công ty. vì vậy nếu Công ty sử dụng biện này này đồng nghĩa với việc hài lòng hy sinh 1 khoản lợi tiềm năng tương lai có thể mang lại do những chi phí này.

- Ngoài ra trong 1 số tình huống, Công ty còn có thể bán khoản đầu tư sinh lời để nâng cao lợi nhuận. Nhưng động thái này chỉ vận dụng khi Doanh nghiệp sẵn sàng ưng ý từ bỏ đi khả năng sinh lời của những khoản đầu cơ này lâu dài vào các năm tiếp theo sau đấy.

3. Hệ quả của các biện pháp nâng cao lợi nhuận trong Tổ chức

- Những thủ thuật nhằm làm tăng lợi nhuận trong Tổ chức sẽ mang đến mức lợi nhuận trong kỳ theo như mong rằng muốn của Tổ chức. không những thế nó cũng kéo theo nhiều vấn đề hệ luỵ về trong tương lai.

- Việc Tổ chức liên tục sử dụng những thủ thuật, biện pháp mượn doanh thu của kỳ sao chuyển sang kỳ này để đáp ứng mức kỳ vọng rằng của nhà đầu cơ hay chủ Công ty sẽ gây sức ép đáng nói lên các kỳ sau đấy và càng trở lên khó thực hiện mức lợi nhuận về sau hơn.

- Xét về trong tương lai thì dù có ứng dụng thủ thuật nào đi nữa cùng với ko có lợi cho chủ Công ty hay những nhà đầu cơ. Xét trên phạm vị kinh tế toàn thị trấn hội thì hậu quả còn nặng nài hơn đầy đủ vì vấn đề rối loàn tài chính, đảo lộn trật tự kinh tế, xáo trộn Công ty.

- Để xoá bỏ các ảnh hưởng bị động, làm giảm hệ luỵ khó lường của những giải pháp, thủ thuật này thì các Công ty cần có ý thức cung cấp phần lớn thông tin sáng tỏ cho nhà đầu tư. Và ngoài ra các nhà đầu cơ cũng nên tỉnh táo coi xét cẩn thận để không đẩy trạng thái đi ra ngoài tầm kiểm soát.

Viện đào tạo kế toán Đức Minh chúc mọi người thành công!

 

Thong ke